Tại sao WordPress miễn phí? WordPress lấy gì sinh tồn?

0
481

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất của người dùng là “Tôi có phải trả tiền để sử dụng WordPress không?”. Chúng tôi nói với họ rằng WordPress là một phần mềm miễn phí và mã nguồn mở, thường là theo sau, “Tại sao WordPress miễn phí?”

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ thảo luận tại sao WordPress là miễn phí, chi phí để chạy một trang web WordPress, và những gì bắt?

WordPress là miễn phí

WordPress là một phần mềm nguồn mở. Nó là tự do theo nghĩa của tự do không theo nghĩa của bia tự do. Bạn có thể hỏi sự khác biệt giữa hai điều này là gì? Phần mềm nguồn mở đi kèm với sự tự do để bạn sử dụng, sửa đổi, xây dựng và phân phối lại phần mềm theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Tuy nhiên, có thể có chi phí liên quan đến một nơi nào đó. Chúng tôi sẽ thảo luận chi phí sử dụng phần mềm WordPress nguồn mở sau này trong bài viết này.

Tại sao họ không bán WordPress như một phần mềm?

Chúng ta thường được hỏi tại sao không phải mọi người và công ty phía sau WordPress bán nó? Nếu WordPress tốt như mọi người nói, thì rõ ràng họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách bán nó. Câu nói này có ý nghĩa , nếu một công ty hoặc một cá nhân sở hữu WordPress.WordPress là một dự án cộng đồng mã nguồn mở có hàng chục ngàn người tài năng đã đóng góp để biến nó thành một phần mềm tuyệt vời mà nó hiện nay. Có một nhóm các nhà phát triển cốt lõi dẫn dắt sự phát triển của dự án nhưng bất cứ ai cũng có thể đóng góp các bản vá lỗi, báo cáo lỗi, đề xuất các tính năng vv Hơn nữa, các nhà lãnh đạo dự án sẽ thay đổi từ phiên bản này sang phiên bản khác. Nếu bạn tham gia vào cộng đồng, sau đó bạn có thể dễ dàng trở thành một người đóng góp cốt lõi của WordPress.

Triết lý của phong trào phần mềm nguồn mở là phần mềm không giống với các sản phẩm hữu hình khác. Một khi một phần mềm được tạo ra, nó có thể được sao chép nhiều lần với chi phí ít. Hãy lấy ví dụ về một nhà máy sản xuất đồ chơi. Mỗi đồ chơi được sản xuất có các bộ phận khác nhau và mỗi bộ phận đều có chi phí. Chi phí sản xuất của các bộ phận này có thể được tính toán bởi nhà máy để quyết định mức lợi nhuận hợp lý cho sản phẩm. Mặt khác, chi phí tạo ra một phần mềm và sao chụp nó không giống nhau. Một số nhóm tin rằng với mỗi bản sao bán ra, biên lợi nhuận của phần mềm trở nên không công bằng.

Làm thế nào để Kiếm tiền với WordPress

Hai phần lợi nhuận chính của bất kỳ phần mềm nguồn mở nào là các sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên cùng một phần mềm nguồn mở.
Mọi người thường lẫn lộn WordPress với WordPress.com . WordPress (thường được gọi là WordPress hoặc WordPress.org tự tổ chức ) là một nền tảng viết blog miễn phí.Matt Mullenweg, đồng sáng lập công ty phát triển WordPress, đưa ra một công ty có tên là Automattic, cung cấp dịch vụ lưu trữ blog miễn phí ở WordPress.com , và bạn có thể trả / nâng cấp để mở khóa các tính năng như CSS … Tuy nhiên, để có được đầy đủ Sức mạnh của WordPress.org trên dịch vụ WP.com, bạn phải chi trên $ 3250 mỗi tháng để lưu trữ.Vào tháng 5 năm 2014, Automattic đã nâng một khoản đầu tư C trị giá 160 triệu đô la Mỹ với trị giá 1,16 tỷ đô la Mỹ.
Các nhà phát triển khác cũng đã đi trước để xây dựng thành công doanh nghiệp nhiều triệu đô la quanh WordPress bằng cách tạo các plugin thương mại, chủ đề thương mại và thậm chí cung cấp dịch vụ WordPress hosting.

Các nhà phát triển và tư vấn WordPress tốt cũng tạo ra thu nhập toàn thời gian thoải mái bằng cách xây dựng các trang web, ứng dụng và plugin xung quanh WordPress cho khách hàng của họ. Một số trong số họ đang làm hơn sáu con số trong thu nhập hàng năm của mình.

Là WordPress Bản quyền miễn phí?

Không, WordPress không phải là bản quyền miễn phí. Nó được cấp phép theo cách cho phép mọi người sử dụng nó, nhưng mỗi lần đóng góp cho phần mềm đều có bản quyền.Nó được phát hành theo GPL, do đó bạn có quyền sử dụng, sửa đổi và phân phối lại mã. Bạn sẽ có bản quyền đối với những sửa đổi bạn thực hiện đối với phần mềm chứ không phải toàn bộ mã. GPL yêu cầu bất kỳ tác phẩm phái sinh nào bạn phát hành hoặc phân phối cũng phải được cấp phép theo GPL. Vì vậy, mặc dù bạn có thể có bản quyền để làm bất cứ điều gì bạn thích, tác phẩm phái sinh của bạn sẽ tự động được thừa hưởng giấy phép GPL để những người khác được tự do sử dụng, sửa đổi và phân phối lại mã của bạn theo bất kỳ cách nào họ chọn.

Điều này có nghĩa là tất cả các WordPress Themes và Plugins cao cấp đều được Cấp phép ?

Theo một bài đăng blog chính thức trên WordPress.org, chủ đề cũng là GPL . Hình ảnh, CSS và Javascript được sử dụng trong các chủ đề và plugin có thể bị loại trừ, nhưng tất cả các phần PHP và HTML của các chủ đề và plugin sử dụng rộng rãi chức năng WordPress do đó chúng là một tác phẩm phái sinh do đó được cấp phép theo GPL.

Mặc dù một số người không đồng ý với điều đó, hầu hết các doanh nghiệp WordPress đáng tin cậy đều tuân thủ và tuân thủ các nguyên tắc của cộng đồng.

Nội dung Xuất bản với WordPress

Không, bạn có quyền cấp phép cho nội dung của bạn theo cách bạn muốn. Trừ khi nội dung bạn xuất bản thực sự là một sản phẩm phái sinh của WordPress hoặc bất kỳ tác phẩm được cấp giấy phép GPL nào khác.

 

Ví dụ: nếu bạn chia sẻ tác phẩm nghệ thuật của mình trên blog của mình, thì bạn sở hữu bản quyền đầy đủ của nó.

Tuy nhiên nếu bạn đang viết một bài đăng trên blog cho thấy người dùng cách sử dụng chức năng WordPress với các ví dụ, thì bài đăng trên blog cụ thể đó có thể được cấp phép khác. Mã được sử dụng trong các ví dụ thực sự là công việc phái sinh và tự động được thừa hưởng giấy phép GPL.

Nhãn hiệu WordPress

Mã WordPress như một phần mềm được phát hành dưới GPL nhưng các từ WordPress, WordCamp và WordPress Logo là các thương hiệu đã đăng ký thuộc sở hữu của WordPress Foundation . Để phân biệt giữa một trang web hoặc tài nguyên là chính thức hoặc cộng đồng chạy, nền tảng yêu cầu folks không sử dụng “WordPress” trong tên miền của họ.Đây là lý do tại sao trang web của chúng tôi được gọi là WPBeginner thay vì WordPressBeginner. Bất kỳ trang web, khóa đào tạo hoặc tài nguyên nào bạn đã chạy trên WordPress có trong tên miền của họ có thể do một người không biết đủ về WordPress điều hành. Điều này có nghĩa là bạn có thể không phải trả bất kỳ khoản tiền nào của bạn:)

Hầu hết các doanh nghiệp hợp pháp được xây dựng xung quanh WordPress đều biết về chính sách nhãn hiệu, và họ tôn trọng các quy tắc.

Chi phí sử dụng WordPress

WordPress như là một phần mềm miễn phí để bạn tải xuống và sử dụng. Tuy nhiên, để sử dụng WordPress trên web, bạn sẽ cần WordPress Hosting .
Bạn có thể sử dụng WordPress.com để tạo blog miễn phí, nhưng hãy nhớ rằng có một số khác biệt – WordPress so với WordPress.com [Infographic] .Chi phí của việc sử dụng WordPress là tương đối nhỏ và giữ đúng cho chạy bất kỳ loại khác của trang web là tốt. Chi phí thực duy nhất là máy chủ web và tên miền. Người dùng WPBeginner có thể lấy tên miền và lưu trữ web với mức giá $ 3.95 / tháng từ Bluehost hoặc Siteground (cả hai đều được đề nghị chính thức là nhà cung cấp hosting WordPress).Chi phí bổ sung sẽ là các chủ đề WordPress thương mại. Tuy nhiên, bạn không bắt buộc phải sử dụng chúng. Có 4000 chủ đề WordPress miễn phí mà bạn có thể sử dụng.

Mọi người thường sử dụng các plugin thương mại, nhưng bạn cũng không bắt buộc phải sử dụng các plugin này. Có hơn 45.000 plugin WordPress miễn phí .

Vậy tại sao mọi người mua các chủ đề hoặc plugin bổ sung? Các chủ đề miễn phí đang được sử dụng ở khắp mọi nơi. Để có được một thiết kế độc đáo hơn nhiều và cảm thấy cho trang web, folks thường mua một thương mại “cao cấp” chủ đề.

Một lý do khác để mua một chủ đề trả tiền hoặc một plugin là để có được hỗ trợ. Các nhà cung cấp plugin hoặc theme miễn phí không bắt buộc phải cung cấp hỗ trợ hoặc cập nhật bởi vì nó thường là dự án yêu thích của họ. Tuy nhiên, các cửa hàng plugin và chủ đề thanh toán cung cấp hỗ trợ và cập nhật thường xuyên vì đây là công việc kinh doanh của họ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here